: 


Xu hướng kiến trúc thời đại 4.0

Người mua nhà ngày nay luôn mong muốn tìm thấy một không gian sống thoải mái và tiện nghi, có thể được tùy biến theo nhu cầu, sở thích và phong cách cá nhân của họ. Thế hệ của những người sinh từ 1980 - 2000, lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội, tiếp cận và làm quen các công nghệ cao sẽ dẫn đầu xu thế này.

Theo một nghiên cứu về bất động sản của Better Homes and Gardens, 43% thế hệ những người sinh từ 1980 – 2000 luôn muốn ngôi nhà của họ có thể “uốn nắn” tùy thích và mang hơi thở đương đại hoặc theo phong cách chuyển tiếp. Thiết kế cũng đã được phân định thành ba xu hướng của năm 2018.

Tích hợp sức mạnh công nghệ

Các gia đình mới, thuộc thế hệ những người “thức - ngủ” cùng công nghệ, yêu thích không gian tích hợp các tiện ích hiện đại. Thế hệ những công dân mới muốn đơn giản hóa cuộc sống của họ bằng cách liên kết, tự động hóa tất cả các tính năng, nhu cầu sinh hoạt trong gia đình thành một hệ thống, đồng thời vẫn giữ nhà là nhà, chứ không là một khối bê tông lạnh ngắt.

Thế hệ những công dân mới thích bộ bếp thông minh mới nhất cho phép điều khiển từ xa, tủ lạnh, máy rửa chén… hoạt động được thông qua ứng dụng, biến những công việc nhàm chán hàng ngày trở nên hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Không phải là smart-home, thế hệ này thích connected-home (ngôi nhà được kết nối).

Nhưng đừng đo ni đóng giày một cách cứng nhắc. Họ thích có thể điều chỉnh chu kỳ làm sạch trên máy rửa chén thông minh, làm nóng lò trước, điều chỉnh thời gian nấu, hoặc thậm chí sắp xếp lại nguồn cung - tất cả từ thiết bị di động. Những ông bà chủ khác nhau sẽ thích “sử dụng” tiện ích nhà cửa khác nhau. Tuy nhiên, dễ sử dụng vẫn là ưu tiên hàng đầu để họ được tận hưởng giá trị ngôi nhà mà họ có. Hồi đầu năm 2017, Whirlpool Smart Home tiến hành một cuộc khảo sát và kết quả là 91% số người được hỏi cho biết giao diện và điều khiển đơn giản là yếu tố quan trọng hàng đầu của một ngôi nhà.

Ưu tiên không gian sống linh hoạt

Cuộc sống của gia đình thế hệ mới vô cùng năng động, đòi hỏi không gian họ sống là chỗ có thể thay đổi công năng tùy thích. Nhà bếp chuyên dụng, phòng khách và phòng ăn… biệt lập xưa kia sẽ được thay thế bằng không gian đa năng, có thể “biến hình” theo nhu cầu, sở thích của các cá nhân. Thường giờ người ta không chỉ nấu ăn trong bếp, hay phòng khách cũng có thể thành quầy bar.

Thậm chí, các chi tiết trong mỗi ngóc ngách của căn nhà như tủ, bàn bếp, đồ gia dụng, trang trí… phải hài hòa với toàn bộ các phần còn lại của ngôi nhà. Sự linh hoạt trong kiến trúc, nội thất được đo đếm bằng một vị trí cao hơn hẳn. Các chi tiết như cửa trượt, bình phong, các phương án thiết kế ngăn cách đều được tính toán để đảm bảo sự chuyển đổi liền mạch giữa các phòng trong nhà, giữa trong nhà và ngoài trời.

Lựa chọn tính bền vững

Tính bền vững cũng là mối quan tâm hàng đầu đối với người mua nhà, kể cả với người Mỹ. Nói không ngoa vì nơi nào nhà cửa cũng đồng nghĩa với tổ ấm. Người mua nhà biết tầm quan trọng của việc giảm thiểu các chất liệu từ các-bon và có những lựa chọn bền vững cho nơi mà họ sẽ gọi là nhà. Mọi sinh hoạt ở nơi ấy đều hướng đến một tương lai tốt hơn, khiến họ yên tâm hơn.

Tường nhà được xây dựng kiên cố, cách nhiệt, chống nắng, chống mưa… Hay nhà ở cá nhân cũng có xu hướng dùng pin mặt trời và các thiết bị tiết kiệm năng lượng, các công cụ chuyển rác hữu cơ thành phân bón tự chế, giảm  và cách nhiệt và bằng cách đưa ra các lựa chọn bền vững như tấm pin mặt trời hoặc các thiết bị tiết kiệm năng lượng… Người mua nhà ngày nay yêu thích và quan tâm đến những thứ tưởng như trong phim viễn tưởng của những năm 1990.