: 


Sức hút từ căn hộ cho thuê trên AirBnb

1. Nếu duy trì được số lượng phòng nhiều và đều, lợi nhuận có thể gấp đôi tiền gửi tiết kiệm ngân hàng

Airbnb (AirBed & Breakfast) là ứng dụng kết nối trực tiếp người có phòng (chủ nhà/ chủ phòng trọ/ căn hộ/ villas) cho thuê với người thuê phòng (đi du lịch/ công tác) cần tìm chỗ lưu trú, kể cả ngắn ngày hay dài ngày thông qua một ứng dụng. Được đánh giá cao vì giá rẻ, nhu cầu cao nên mô hình chia sẻ không gian này trên Airbnb đang được giới trẻ hoặc hộ gia đình có phòng trống, ít sử dụng tận dụng kinh doanh. Khoản phí đối với chủ nhà ở mức 3% tổng giá trị đặt phòng, phí thu khách đặt phòng ở mức 6 - 12% và mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình khách sử dụng dịch vụ.
Nếu có nhiều phòng cho thuê dịch vụ ở ké kiểu Airbnb, một năm Nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận khoảng 12-15%/năm, nếu so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng, mức này nhỉnh hơn rõ nét.

Lợi nhuận được kỳ vọng rất lớn đã khiến số lượng căn hộ ngắn ngày tại Hà Nội gia tăng đáng kể. Tại các khu đô thị mới cao cấp như Vinhomes Green Bay, Vinhomes Skylake Phạm Hùng hay Vinhomes Metropolis đều ghi nhận số lượng căn hộ lớn. Các nhà đầu tư quyết định lựa chọn căn hộ đẹp và đầu tư nội thất ngay khi Chủ đầu tư mới bàn giao nhà cho các chủ nhà để có được giá tốt và đón kịp thị trường, đặc biệt là lượng khách Nhật Bản và Hàn Quốc trong khu vực.

2. Một số lưu ý để gia tăng tỉ lệ đặt phòng
- Chụp hình đẹp về căn hộ : Nên thuê thợ ảnh chụp vì đây là khâu quan trọng đưa sản phẩm đến khách hàng. Tất cả các khách hàng đều căn cứ vào ảnh chụp để quyết định có nên đặt phòng hay không. Chụp hình cần làm bật các góc cạnh, vật dụng trong phòng, càng đẹp càng dễ cho thuê.
- Đưa giá cả hợp lý: giá thuê phụ thuộc vào khu vực. Người cho thuê nên làm phép tính so sánh với các phòng/căn hộ cùng khu vực và cùng tính năng để đưa ra giá bằng hoặc thấp hoặc cao hơn. Ngoài ra, giá thuê còn phụ thuộc vào diện tích căn phòng cho thuê.
- Mô tả về căn hộ một cách ngắn gọn: Nên mô tả về căn hộ/phòng của mình bằng những từ đặc sắc nhưng phải phù hợp với đối tượng khách thuê. Chẳng hạn, phòng của mình phù hợp với khách du lịch, khách công tác hay đi bụi…?. Nên viết bằng cả tiếng anh và tiếng Việt để nhiều người có thể xem được.
- Chuẩn bị bản đồ hướng dẫn đường đi, phương tiện cho khách: Có thể đăng trên Airbnb một vài địa điểm nổi bật, từ những địa điểm đó di chuyển về phòng/căn hộ của mình bằng phương tiện nào là tiện nhất, đường nào là nhanh nhất…khu vực của mình có những món ăn, chơi gì đặc sắc…

3. Một số vấn đề rủi ro
Nhiều nhà đầu tư thừa nhận rằng, đây là hình thức kinh doanh mới mẻ, có thể linh hoạt dòng vốn, là cách kiếm tiền mà nhiều người háo hức vì không quá phức tạp, ít vốn. Tuy nhiên, cũng không ít nhà đầu tư bị "mắc kẹt" dòng vốn hoặc sống cầm chừng với mô hình này.
Nhìn chung, kiếm được từ thuê căn hộ dịch vụ này không nhiều nhưng đủ chi trả cho các chi phí như điện, nước, internet, ăn uống. Vì thế, khi các bạn quyết định cho thuê nhà/phòng trên Airbnb hãy nhớ là tiền này chỉ là làm thêm, có thể gọi là thu nhập thụ động, có thêm tiền để đi du lịch, ăn uống, đi chơi hay đơn giản chỉ để chi trả bớt 1 vài chi phí trong cuộc sống, nó không phải là khoản đầu sinh lời mạnh mẽ".
Tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2017 có khoảng 6.500 cơ sở Airbnb và con số này chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng nhanh, mục tiêu chạm mốc 10 – 10.5 triệu lượt khách quốc tế và 47 - 48 triệu lượt khách du lịch nội địa… là những điều kiện lý tưởng để Airbnb Việt Nam mở rộng mô hình.
Nhưng không phải căn hộ/phòng nào chia sẻ trên Airbnb cũng đạt được lượng khách như kỳ vọng. Không ít trường hợp nhà đầu tư đã phải liên tục bù lỗ vì tình trạng vắng khách, hoặc đợt khách bị ngắt quãng. Đặc biệt, đối tượng NĐT thuê rồi cho thuê lại nếu lượng khách không đều sẽ ảnh hưởng rõ nét đến dòng vốn đầu tư, thậm chí thua lỗ.
Chưa kể, người cho thuê còn phải đối mặt với khá nhiều những rắc rối phát sinh từ cho thuê. Chẳng hạn, đối tượng khách thuê không tử tế; người ra vô nhiều lần khiến đồ đạc nhanh xuống cấp; phiền phức với chủ nhà về việc sửa chữa, tân trạng lại đối với trường hợp thuê rồi cho thuê lại…