: 


Homestay - mô hình kinh doanh ngày càng nở rộ

Hiện nay, homestay đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Loại hình này được các nhà đầu tư đổ tiền để đáp ứng số lượng khách lưu trú gia tăng nhanh chóng. Giá cả vừa phải, thoải mái – chính là nguyên nhân khiến khách du lịch ưa thích loại hình này. Vì vậy, nếu vốn không nhiều, hãy đầu tư ngay vào homestay.

Homestay – Xu hướng kinh doanh mới hiện nay
Homestay giống như một nhà nghỉ hơn là khách sạn. Nó chỉ là những căn hộ nhỏ được trang bị đầy đủ tiện nghi và xây dựng trong không gian thoáng đãng. Kiến trúc ở homestay không sang trọng, cầu kì nhưng tinh tế, gần gũi và khá ấm cúng. Một trong những lý do khiến nó được ưa thích nhất đó là giá cả.

Số vốn ban đầu để kinh doanh homestay?
Được ví như một nghề hái ra tiền, nhiều người lầm tưởng rằng kinh doanh homestay phải đầu tư một khoản phí rất lớn. Ban đầu đó là chi phí thuê mặt bằng và tu sửa nội thất, chi phí này ước tính tầm 30 – 40 triệu. Sau đó, phải sắm đầy đủ tiện nghi cho phòng bao gồm máy giặt, bình nước nóng, chăn ga gối, khoảng 50 - 70 triệu. Ngoài ra, bạn có thể tùy chọn phong cách cổ điển hoặc hiện đại theo từng văn hóa, vùng miền. Trong trường hợp bạn phải đi thuê mặt bằng để kinh doanh, hãy kí hợp đồng ít nhất 3-5 năm vì nhiều khi bạn phải tốn thời gian khá dài mới có thể thu hồi vốn.


Trong trường hợp đầu tư xây dựng homestay hoàn toàn mới, bạn chỉ cần chọn khu vực có diện tích tầm 70 – 100m2 và chi phí khoảng 300 triệu. Trong đó bao gồm 2 phòng ngủ,1 phòng khách, 1 nhà vệ sinh. Nếu bạn muốn nội thất đầy đủ thì sắm sửa thêm tivi, tủ lạnh, bếp đầy đủ gia dụng, máy giặt, chăn ga gối với số vốn 50 triệu đồng. Vậy chi phí ước tính ban đầu vào khoảng 300 - 350tr. Như vậy. với giá 300 – 500k/đêm, chỉ cần 1 năm là bạn có thể thu hồi vốn.

Một số chi phí phát sinh khi đầu tư Homestay
- Chi phí thiết kế: Nếu có thể tự thiết kế cho khách sạn thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí rất lớn, ngoài ra bạn còn có thể sáng tạo theo phong cách riêng biệt của mình. Còn nếu không, bạn sẽ phải mất khoảng 30 triệu để thuê designer.
Chi phí mua đồ trang trí: Vì homestay mang lại cảm giác ấm cúng và gần gũi vì thế không thể thiếu đồ trang trí được. Hãy lựa chọn những vật trang trí nhẹ nhàng, bắt mắt để thu hút du khách.


- Chi phí thuê nhân viên: Nhiều khi trong quá trình kinh doanh, nếu công việc quá nhiều bạn phải thuê thêm nhân viên.
Như vậy, tổng chi phí bạn phải bỏ ra để đầu tư homestay chỉ vào khoảng 300-400 triệu và đôi khi số tiền còn nhỏ hơn thế. Điều đáng nói là chỉ cần 1-1,5 năm là bạn đã thu lại được vốn và bắt đầu hái ra tiền.